Quá trình ra đời của máy tính điện tử đầu tiên diễn ra như thế nào?

Máy tính điện tử đầu tiên ra đời như thế nào?
ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer) là chiếc máy tính điện tử đầu tiên trên thế giới, xuất hiện vào năm 1946 tại Trường Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Được phát minh bởi John W. Mauchly và J. Presper Eckert, ENIAC đánh dấu sự khởi đầu của công nghệ máy tính hiện đại. Đây là một bước tiến lớn trong lĩnh vực tính toán và công nghệ thông tin, mở ra một thời kỳ mới của sự tiến bộ và sáng tạo. ENIAC còn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như dự báo thời tiết và chương trình Apollo của NASA.

Máy tính điện tử đầu tiên xuất hiện vào năm 1946 tại Trường Đại học Pennsylvania, Hoa Kỳ. Đây là chiếc máy tính đầu tiên trên thế giới và đã được đặt tên là ENIAC (Electronic Numerical Integrator and Computer). Mục tiêu ban đầu của ENIAC là tạo ra một mô hình toán học cho một vụ nổ nhiệt hạch giả định, một kịch bản được kích hoạt bởi một “siêu bom”. Máy tính này hoạt động hoàn toàn thủ công và được trang bị 17,468 ống chân không, 70,000 điện trở, 1,500 rơ-le, 10,000 tụ điện và 5 triệu mối hàn. ENIAC được coi là biểu tượng của sự đổi mới kỹ thuật và khởi đầu cho một thời kỳ mới của công nghệ và tính toán.

ENIAC đã có sự ảnh hưởng đáng kể trong lĩnh vực công nghệ và tính toán. Máy tính này đã đạt được thành công trong việc dự báo thời tiết và được sử dụng trong chương trình Apollo của NASA để đưa con người đến Mặt Trăng. Với khối lượng vượt 27 tấn và kích thước lớn, ENIAC chiếm diện tích sàn lên đến 167m2. Máy tính này có khả năng xử lý 385 phép nhân mỗi giây và tiêu thụ lượng điện lên đến 150 KW.

Gợi ý  Các ưu và nhược điểm trên iPadOS bạn cần lưu ý trước khi nâng cấp

John W. Mauchly và J. Presper Eckert, hai giáo sư tại Trường Đại học Pennsylvania, được coi là người phát minh ra máy tính điện tử đầu tiên. Máy tính này được đặt tại Trường Đại học Pennsylvania và có biệt danh “Bộ não khổng lồ” do khả năng tính toán và xử lý thông tin vượt trội.

ENIAC đã mở ra kỷ nguyên mới của công nghệ thông tin và tính toán. Từ đó, các nhà khoa học và kỹ sư đã tiếp tục phát triển và cải tiến máy tính để đáp ứng nhu cầu tính toán ngày càng tăng. Lịch sử phát triển máy tính bắt đầu từ những người sáng tạo như Joseph Marie Jacquard, Charles Babbage, Herman Hollerith, Alan Turing và J.V. Atanasoff. Mỗi người đã có đóng góp quan trọng trong việc đưa máy tính từ giai đoạn ban đầu đến những công nghệ hiện đại ngày nay. Hewlett-Packard (HP) cũng được thành lập vào năm 1939, đánh dấu sự phát triển của công ty trong lĩnh vực máy tính và công nghệ.

Với sự ra đời của máy tính điện tử đầu tiên, thế giới đã chứng kiến một bước ngoặt quan trọng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. ENIAC đã mở ra cơ hội cho sự phát triển của các công nghệ mới để phục vụ những mục tiêu xa hơn. Ý tưởng của Alan Turing về một máy tính đa năng cũng đã đặt nền móng cho sự phát triển của máy tính hiện đại. Từ ENIAC đến các thiết bị tính toán thông minh ngày nay, máy tính đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống và đóng góp đáng kể vào sự tiến bộ và sáng tạo trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Gợi ý  Xiaomi Pad 6 Max - Màn hình 14 inch với mức giá dưới 12 triệu đồng